Việc giết mổ động vật để làm thực phẩm được tiến hành theo tiêu chuẩn, gồm quá trình sản xuất, vận chuyển thịt. Ngày nay các đơn vị giết mổ bò đã áp dụng các dây chuyền giết mổ bò hiện đại.
Ngoài ra còn có dây chuyền giết mổ gà hiện đại, dây chuyền giết mổ heo công nghiệp …
Giết mổ nhân đạo là gì? và quy trình giết mổ bò hiện đại.
Các công ty giết mổ gia súc gia cầm đều có mô hình lò giết mổ khác nhau. Vấn đề nhân đạo và chất lượng thịt sau giết mổ luôn là mối quan tâm hàng đầu.
Giết mổ nhân đạo là gì?
Là hình thức giết mổ giúp giảm chấn thương, đau đớn và stress cho động vật. Giết mổ theo hình thức nhân đạo đảm bảo trước khi giết mổ một ngày, các con vật sẽ được ăn uống, nghỉ ngơi và tách đàn riêng biệt.
Trong vòng 24 giờ trước khi con vật bị giết thịt, thanh tra an toàn thực phẩm sẽ kiểm tra nhằm đảm bảo chúng khỏe mạnh, có thể cung cấp thịt đáp ứng nhu cầu tiêu thụ của con người.
Quy trình giết mổ bò hiện đại.
Trước khi bị giết, con bò được lùa vào lò mổ và phòng sốc điện. Căn phòng này tách con vật với đồng loại của nó đang đứng bên ngoài. Sau khi con vật được đưa vào phòng sốc điện, người ta dùng thiết bị truyền điện phóng thẳng vào não của nó.
Đối với lợn, người ta có thể dùng khí carbon dioxide trong quá trình giết mổ. Việc sử dụng điện phóng thẳng vào não con vật sẽ khiến chúng bất tỉnh và không phải chịu đau đớn trước khi máu bắt đầu chảy.
Sau khi bị sốc điện và bất tỉnh, bò được treo lên móc. Vài giây sau đó, người ta dùng thiết bị chuyên dụng cắt vào động mạch của nó để “tháo máu”. Vì con vật đã bất tỉnh nên nó không hề cảm nhận được đau đớn trong quá trình này.
Sau quá trình giết mổ, thanh tra an toàn thực phẩm tiếp tục kiểm tra xem thịt của nó có phù hợp với nhu cầu tiêu thụ của con người hay không. Nếu không phù hợp, số thịt này có thể được chế biến làm thức ăn động vật, chế phẩm y tế hoặc bị đem đi tiêu hủy.
Trong vòng hai tiếng sau khi con vật bị sốc điện, quá trình mổ thịt phải hoàn tất và các nhân viên phải đưa chúng vào tủ đông lạnh. Sau đó là tiêu diệt các mầm bệnh hoặc ngăn chặn sự phát triển của bệnh bên trong thịt.
Thịt nóng –Thịt mát.
Thịt nóng là gì?
Dạng thịt nóng ngay sau giết mổ, loại thịt mà sẽ ngay lập tức bị giảm chất lượng do không kìm hãm được hoạt động của vi sinh vật và enzyme, rất khó để kiểm soát tình trạng an toàn vệ sinh.
Thói quen của người tiêu dùng hiện nay là thịt nóng vì nghĩ đó là thịt “tươi”. Tuy nhiên, thịt mát mới đảm bảo được yếu tố vệ sinh an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc.
Trên thực tế, đa số thịt được bán ở ngoài chợ truyền thống là thịt nóng, tiềm ẩn các nguy cơ nhiểm khuẩn, đặc biệt là khuẩn salmonella.
Thịt mát – xu thế mới của tiêu dùng.
Chế biến thịt bò mát là mục tiêu hướng đến trong quá trình chuyển đổi cơ cấu sản xuất từ nhỏ lẻ sang chế biến công nghiệp. Quản lí theo chuỗi, truy xuất nguồn gốc sản phẩm, đáp ứng các tiêu chí xuất khẩu của các thị trường. Mặt khác, thịt bò mát ra đời để phân biệt rõ thịt bò mát với các sản phẩm thịt bò đông lạnh nhập khẩu rồi rã đông để mát. Tạo môi trường kinh doanh minh bạch và cạnh tranh lành mạnh.
Thịt mát dựa trên các quy trình sản xuất phổ biến trên thế giới là thân thịt ngay sau khi giết mổ được qua quy trình làm mát để hạ nhiệt độ tâm thịt đến nhiệt độ từ 0 đến 4 độ C trong một thời gian nhất định để cho trạng thái của thịt chuyển sang giai đoạn chín sinh hóa.
Sau đó, thịt được đem đi pha lọc và tiếp theo toàn bộ quá trình vận chuyển, bảo quản, phân phối sản phẩm đều đảm bảo điều kiện nhiệt độ từ 0 độ C đến 4 độ C. Quá trình bảo quản này giúp ức chế hoạt động của hệ vi sinh vật trên miếng thịt vẫn đảm bảo các quá trình sinh hóa của thân thịt diễn ra. Đảm bảo miếng thịt tới tay người tiêu dùng ở trạng thái sinh hóa tốt nhất mà vẫn đảm bảo an toàn thực phẩm.
Nếu khách hàng cần tư vấn lắp đặt dây chuyền giết mổ bò hiện đại vui lòng liên hệ để được hỗ trợ:
Công Ty Cổ Phần Chế Tạo Thiết Bị Môi Trường Xanh Vinh Hoa
Địa chỉ: Số 29E, đường TMT2A, Kp5, P.Trung Mỹ Tây, Q.12, Tp.HCM
Có thể bạn quan tâm:
DÂY CHUYỀN GIẾT MỔ GÀ CTY THÀNH LỢI, GIA LÂM – HÀ NỘI VÀ CÔNG TY NGUYỄN ĐAN HẬU GIANG
Danh mụcGiết mổ nhân đạo là gì? và quy trình giết [...]
DÂY CHUYỀN GIẾT MỔ BÒ CƠ SỞ ÚT HẢO, DĨ AN – BÌNH DƯƠNG
Danh mụcGiết mổ nhân đạo là gì? và quy trình giết [...]
DÂY CHUYỀN GIẾT MỔ HEO CTY FOODEX, ĐAN PHƯỢNG – HÀ NỘI
Danh mụcGiết mổ nhân đạo là gì? và quy trình giết [...]
DÂY CHUYỀN GIẾT MỔ HEO CTY NGUYÊN THỊNH, CẦU MÂY – THÁI NGUYÊN
Danh mụcGiết mổ nhân đạo là gì? và quy trình giết [...]
DÂY CHUYỀN GIẾT MỔ HEO CTY PHÁT ĐẠT, PHÚC YÊN- VĨNH PHÚC
Danh mụcGiết mổ nhân đạo là gì? và quy trình giết [...]
DÂY CHUYỀN GIẾT MỔ HEO CTY QUỐC PHONG, GIA KIỆM – ĐỒNG NAI
Danh mụcGiết mổ nhân đạo là gì? và quy trình giết [...]